wikivui.com logo

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2: Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta 3 bài văn hay ngắn gọn

Muốn cuộc sống luôn cân bằng, con người sống luôn cần đến thiên nhiên. Có thể nói, thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng sự phát triển của công nghiệp đã khiến con người tàn phá thiên nhiên. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài viết số 5 lớp 7 đề 2 đáng chú ý:

rung
Rừng cực kỳ quan trọng trong việc điều hoa không khí ngăn chặn các thiên tai và là môi trường sống cho rất nhiều động vật

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 7 ĐỀ 2 HÃY CHỨNG MINH BẢO VỆ RỪNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện nay. Hằng năm có hàng trăm cuộc hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra phương pháp cứu vãn môi trường. Một trong những phương pháp hữu hiệu và cấp thiết nhất hiện nay chính là bảo về rừng. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trước hết, ta phải hiểu, rừng là tập hợp của các động, thực vật, trong đó cây rừng chiếm chủ yếu, ngoài ra, diện tích đất phải đủ rộng để được công nhận là rừng. Bảo vệ rừng chính là ngăn chặn các hành vi phá hoại như chặt cây, săn bắt bừa bãi, đồng thời có kế hoạch trồng lại rừng.

Vậy tại sao bảo vệ rừng lại chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta? Trước hết, vì rừng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa khí quyển, cung cấp oxi- thứ khí vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Lá cây có khả năng hấp thụ ánh nắng, tia bức xạ và khí CO2, giúp cho khí quyển ôn hòa, đồng thời giảm khí CO2, giảm các nguy cơ hiệu ứng nhà kính. Mà phần lớn cây trên thế giới đều tập trung ở các rừng cây. Nên có thể nói, rừng chiềm vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp oxy cho con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một năm rừng Amazon cung cấp trung bình 20% khí ô- xy cho con người. Vụ cháy rừng Amazon vừa xảy ra vào cuối năm 2019 đã ảnh hưởng rất lớn đến khi hậu của thế giới. Vai trò của rừng trong việc cung cấp oxy, điều hòa khí quyển là không thể phủ nhận, nó chính là lá phổi xanh góp phần đem lại sự sống cho chúng ta.

Ngoài ra, rừng giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái. Rừng chính và ngôi nhà chung của rất nhiều loài sinh vật trên thế giới. Mỗi sinh vật này tuy không xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhưng chúng có vai trò rất quan trọng, là một mắt xích trong tự nhiên, tạo nên thế cân bằng giữa các sinh vật. Tuy nhiên, khi rừng bị phá hủy, cũng có nghĩa nơi ở của chúng không còn, thậm trí nhiều loài bị giảm số lượng trầm trọng dẫn đến tuyệt chủng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta. Khi đó, cân bằng sinh thái sẽ bị phá hủy, một số loài sẽ phát triển quá mức cho phep, và có thể, chúng sẽ đe dọa đến cuộc sống của chúng ta.

Tóm lại, rừng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, và bảo vệ rừng chính là bảo về cuộc sống của chúng ta. Trước nguy cơ hiện nay, mỗi người cũng có thể góp một hành động nhỏ trong việc bảo vệ rừng như sử dụng tiết kiệm các tài nguyên từ rừng như giấy viết, đồ mĩ nghệ,…, tham gia tuyên truyền để giúp mọi người hiểu hơn về vai trò và cách bảo vệ rừng, tham gia trồng cây phủ kín đồi trọc,… Một hành động nhỏ bé của chúng ta cũng sẽ góp phần bảo vệ rừng, cũng là bảo vệ chính chúng ta.

Là một học sinh, mỗi người hãy ý thức được chính trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ rừng, đồng thời chọn ra và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ rừng mà bản thân có thể làm được. Một hành động nhỏ ấy, chính là đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta và thế hệ mai sau.

AT-wikivui.com

bao ve rung la bao ve cuoc song cua chinh ta
HIện nay không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nơi trên thế giới diện tích rừng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH BẢO VỆ RỪNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA

Ngày nay, môi trường và ô nhiễm môi trường là một vấn đề được cả thể giới quan tâm và lo lắng. Trong đó có rừng, một trong những nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái và là yếu tố không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Và bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. 

Trước tiên ta cần hiểu, rừng là một diện tích rộng lớn, là nơi sinh sống của rất nhiều loài thực vật. Ở đây rất nhiều thảm thực vật và loài động vật sinh sống và phát triển. Rừng có nhiều loại, ở nước ta có ba loại chính là rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Rừng, là nơi hấp thụ khí CO2 và tạo ra O2 cho con người và động vật duy trì sự sống. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Thật vậy! Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an. Cứ vào mùa hanh khô, chì cần đốt một cái cây trong rừng cũng có thể gây cháy toàn bộ khu rừng. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không chịu trồng lại rừng. Chặt hết rừng này thì vẫn còn rừng khác, có lẽ, người dân nào cũng nghĩ như vậy. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì điều đó mà long tham của con người mới nổi lên, con người mới đi khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục đích bảo vệ rừng mà nhiều nhân viên làm ở khu quản lí lâm nghiệp đã phải hi sinh cả tính mạng của mình. Lâm tặc chỉ yêu mỗi tiền của, coi tính mạng con người như cỏ rác, thẳng tay mà giết người để bịt đầu mối. Không những chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để thu nguồn lợi nhuận trái phép.

Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy, đi liền với nó là lượng nước mặn từ biển tràn ngập khắp các đồng ruộng làm thu hẹp diện tích canh tác. Mất rừng cho nên một số thú dữ đã tấn công cuộc sống của con người. Động vật mất nơi ở là rừng cho nên nó đành phải di cư, đến phá hoạt cuộc sống của con người. Tự dưng tự bịa, đang ngồi trong nhà thì voi trong rừng kéo đến, đạp phá nhà cửa thì chẳng có một ai chịu đựng nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của con người đang tiến dần đến, đó là lượng ô xi giảm. Ô xi giảm thì coi như Trái Đất này sẽ trở về thời nguyên thủy, không có sự sống.

Họ không nhận ra rằng, rừng mang lại cho con người rất nhiều nguồn lợi to lớn. Rừng đem lại bao lợi ích cho con người. Ô xi chúng ta hít vào hang ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, lấy khí CO2 và hải ra khí O2 cho con người hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu, cho cuộc sống hang ngày. Rừng chè, rừng cà phê,... cho con người nguyên liệu để tiêu dung trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng tre, rừng trúc cống hiến than mình cho con người làm cơm lam, làm đôi đũa,...

Vai trò to lớn hơn cả của rừng là ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có biết bao nhiêu trận lũ đã giảm bớt được sức tàn phá khi vào tới khu vực dân sinh là nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm đứng vững trên mảnh đất để bảo vệ cuộc sống của người dân trong phố. Có cây, có rừng nên đất mới không bị sói lở. Nếu không có sự xuất hiện của rừng thì bao nhiêu người dân đã bị chết vì đất lở. Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sống từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố. Đây là sự ưu đãi của thiên nhiên đối với loài người. Cả thế giới muốn có môi trường rừng tốt sạch và xanh. Cần thiết phải biết trồng cây gây rừng, đốn một cây cổ thụ phải biết chuẩn bị truớc loạt cây con. Chúng ta giữ mới màu xanh của rừng được xanh tươi mãi.

Tuy nhiên rừng vẫn đang ngày một bị tàn phá nghiêm trọng. Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.

Như vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Mỗi công dân nói chung đặc biệt là các bạn học sinh nói riêng, hãy tích cực bảo vệ rừng, tuyên truyền bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống ngày nay và cho mai sau. 

Donli- Wikivui.com 

bao ve rung
NƯớc ta có diện tích rừng rất lớn và được hưởng rất nhiều từ lợi thế đó

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH BẢO VỆ RỪNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA

Bác Hồ đã nói “Rừng vàng biển bạc” để nhấn mạnh vai trò của rừng đối với cuộc sống của chúng ta. rừng đã trở thành người bạn, người mẹ thiên nhiên bảo vệ và chăm sóc cho đời sống của con người, đồng thời nhắc nhở mỗi người hãy có ý thức bảo vệ rừng bởi bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Đứng trước vấn đề tài nguyên rừng ngày càng bị suy giảm, tàn phá nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng, việc bảo vệ rừng trở thành một vấn đề vô cùng cần thiết mà mỗi người đều cần có trách nhiệm.

Rừng một quần xã sinh vật, thành phần chủ yếu đóng vai trò chủ chốt là cây rừng. Rừng là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, rừng còn có giá trị vô cùng lớn đối với đời sống và sản xuất, rừng giúp duy trì và ổn định cuộc sống của con người và các loài động vật.

Trước tiên rừng là ngôi nhà chung của rất nhiều loài thực vật và động vật, trong đó có những loài vô cùng quý hiếm. Diện tích rừng càng giảm khiến cho môi trường sống của chúng bị thay đổi, bị mất nơi cư trú, nguồn thức ăn và rồi dần tuyệt chủng, giảm mất đa dạng sinh học. Với số lượng thực vật phong phú, rừng giúp điều hòa hệ sinh thái và khí hậu trên thế giới, cung cấp phần lớn Oxi trên toàn thế giới. Nếu không có cây cối, chúng ta sẽ không có khí để thở, sẽ khồn có một bầu không khí trong lành để sinh sống và phát triển. Vì vậy, rừng được ví như chiếc móc lọc không khí khổng lồ, không tốn năng lượng, thân thiện với môi trường. Hiện nay, hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan diễn ra càng nhanh chóng, gây lên nhiều hậu quả khôn lường cho cả thiên nhiên và con người chính là hệ quả tất yếu của hành động tàn phá rừng.

Bên cạnh đó, bảo vệ rừng là bảo vệ những nguồn lợi kinh tế to lớn mà rừng đem lại cho mỗi đất nước. Từ bao đời xưa, rừng là nguồn cung cấp gỗ quý, cung cấp nguyên liệu để làm nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hay điêu khắc tinh xảo, đẹp mắt. Chính những thân gỗ tưởng như xù xì, vô tri kia, dưới bàn tay tài hoa của con người đã tạo nên những sản phẩm đặc sắc, có tính thẩm mỹ, ứng dụng cao, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, àm đẹp và trang trí của con người. Rừng còn cung cấp nguồn dược liệu quý giúp chúng ta điều chế mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh,… có nguồn gốc từ thiên nhiên, am toàn với con người. Ngoài ra rừng còn bao bọc, ôm ấp nhiều khoáng sản như vàng, nhôm,… Chính những khoáng sản này đã giúp đời sống con người tiện ích và hiện đại hơn. ng cung cấp đất trồng phát triển các ngành lâm nghiệp. Hiện nay, vẻ đẹp hoang xơ, không khí trong lành của rừng đã thu hút khách du lịch sinh thái đến tham gian và nghỉ dưỡng, tạo điều kiện cho hoạt động du lịch của đất nước được đẩy mạnh.

Cùng nhìn lại chặng đường lịch sử, rừng đã cùng nhân dân ta đánh giặc, trở thành căn cứ địa của nhiều cuộc kháng chiến, giúp chiến sĩ ẩn náu khỏi kẻ thù rình rập, trở thành trận địa bao vây và diệt sạch quân thù. Từ đó tạo nên thành công vang dội của quân và dân. Đặc biệt là hệ thống rừng đầu nguồn, rừng bảo hộ chính là yếu tố giúp bảo vệ cuộc sống của con người khỏi thiên tai như lũ lụt, sạt nở,…

Tuy nhiên, với những lợi ích trước mắt, con người đã khai thác rừng trái phép và quá mức khiến cho diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, đồi trọc ngày càng nhiều khiến hiện tượng đất bị xói mòn, đá lở ngày cành diễn ra nhiều, ở một số nơi xảy ra lũ quét, sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hằng năm, đất nước chúng ta phải chứng kiến bao mất mát đáng tiếc do thiên tai gây ra như lũ lụt, lũ quét ở miền Trung và vùng đồi núi, một trong những nguyên nhân chính đó là rừng đã bị phá hủy không thương tiếc. Không chỉ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hậu quả của tàn phá, không bảo vệ rừng mà thế giới cũng đang gồng mình lên để chống chọi với cơn tức giận của thiên nhiên. Mới gần đây, tháng 12/2019, cả nước Úc và thế giới xót xa khi hàng vạn hecta rừng của Úc bị cháy, 28 người hi sinh và hàng nghìn sinh vật bị chết. Đây có lẽ là hồi chuông báo động, tiếng kêu cứu thảm thiết của rừng tới con người với thông điệp “Hãy bảo vệ rừng bởi bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Rừng không chỉ là một người bạn tốt, mà còn là người anh hùng, ân nhân của chúng ta. Bởi vậy chúng ta phải nhanh tay hành động để bảo vệ rừng từ những hành động nhỏ nhất như nâng cao ý thức bảo vệ rừng, hạn chế sử dụng túi nilong, không sử dụng các chế phẩm từ các loài động thực vật quý hiếm,... khi phát hiện hành vi phá hủy rừng hãy lên tiếng và hãy luông nhớ rằng “Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống trên Trái đất nói chung, cuộc sống của con người nói riêng”.

Phuongtrinh-wikihoc.com

Văn mẫu lớp 7