wikivui.com logo

Bài viết số 3 lớp 7: Cảm nghĩ về người thân ông bà bố mẹ anh chị - 3 bài văn về mẹ của em hay nhất

Con người đến với cuộc đời này không phải chỉ như một thực thể cô đơn mà luôn gắn mình trong các mối quan hệ. Chính các mối quan hệ đó góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta không tẻ nhạt, vô vị mà luôn tràn ngập những niềm vui. Trong đó, quan hệ với những người thân như ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô giáo,…là những mối quan hệ không thể thiếu. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ về người thân của mình. Khi cảm nghĩ, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn, từ ngữ dùng chuẩn mực, trong sáng. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu cho đề văn cảm nghĩ về người thân của mình dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài viết số 3 lớp 7 đáng chú ý:

nguoi than gia dinh
Gia đình luôn là tổ cấm hạnh phúc của tất cả mọi người

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI THÂN - CẢM NGHĨ VỀ MẸ

Mẹ - Tiếng gọi giản dị mà thân thương biết mấy. Mẹ là người đã chăm lo chăm sóc cho con từ bữa ăn đến giấc ngủ, che chở cho con những năm tháng thơ ấu, là chốn đi về ỗi khi con cần một vòng tay chở che yêu thương. Chính vì vậy, mẹ là người mà em yêu thương hết mực.

Trên thế giới có biết bao người mẹ thì có bấy nhiêu người con yêu thương mẹ như thế. Chỉ có mẹ là người phụ nữ đẹp nhất trong mắt con. Dáng người mẹ không cao nhưng đủ để che chắn gió mưa mỗi khi con đi học về. Khuân mặt nhỏ lại hay nở nụ cười hiền dịu xoa đầu con bằng đôi tay ấm áp và nói dịu dàng “ không sao đâu biết lỗi là tốt rồi”, giá như khi ấy mẹ biết con yêu mẹ nhiều bao nhiêu. Mẹ dịu dàng như gió xuân, nhưng không bao giờ dung túng cho con khi con mắc lỗi. Mẹ vãn a sẽ hiền từ nhắc nhở nhưng cũng nghiêm khắc dạy dỗ chỉ cho con những lỗi lầm mà con phạm phải. Cón ẽ biết lỗi và sửa lại bởi con biết mẹ chỉ muốn trao cho con những điều tốt nhất. Mẹ yêu, con đã bao lần muốn gọi meh như vậy nhưng mẹ ơi con chưa thể thốt lên lời bởi con còn có quá nhiều lỗi lầm phạm phải, khi con hoàn thiện bản thân mình con sẽ ôm lấy mẹ và nói , mẹ vất vả rồi mẹ ơi. Trong gia đình mẹ không chỉ chăm sóc con mà còn chăm sóc ông bà bố nữa. Nếu có một ngày mẹ không nấu cơm được cho bố con con thì buộc phải ra hàng ăn chứ không thể tự nấu được, bởi mỗi món của mẹ đều chan chứa tình yêu thương mà mẹ dành cho gia đình. Con chỉ muốn mẹ có thể chỉ dạy cho con những món mà mẹ nấu nhưng có lẽ lòng yêu thương của con có to lớn đến đâu cung không sánh bằng mẹ. Không hcir những nười trong gia đình mà cả hàng xóm láng giềng cúng rất yêu quý mẹ. Mỗi khi có món gì ngon mẹ đều chia sẻ con những cô chú xung quanh nhà, ai cũng khen mẹ với bà nội là mẹ hiền dâu thảo. . Em nhớ nhất là một lần em bị ốm, mẹ đã thức cả đêm để chăm sóc em, mỗi lần em tỉnh giấc là mỗi lần nhìn thấy mẹ đang vắt khăn lau mặt cho em. Em rất xót xa, lòng chỉ cầu nguyện rằng mình sẽ sớm khỏi ốm để mẹ bớt lo lắng . Sớm hôm sau em hạ sốt, thấy mẹ đang nằm bên giường em, dường như qua một đêm mẹ gầy hơn rất nhiều, vuốt khuôn mặt mẹ mẹ tỉnh giấc vội vàng hỏi han em có khó chịu không, đỡ mệt chưa, em òa khóc ôm lấy mẹ nói với mẹ rằng mẹ đừng lo lắng quá, con ẽ caanr thaanj với sức khỏe của mình. Mẹ quả thật là một ánh sáng đẹp nhất trong đời con, ngọn đèn chỉ đường dẫn lối con không để con phải ngã quỵ không đứng dậy nổi. Tình yêu thương của mẹ mãi khắc ghi trong lòng em.

Mẹ là niềm tự hào trong lòng con, dù có đi đâu chốn nào trên thế giới này mẹ vẫn là nơi đi về của con, khi mà con sẽ mãi hướng về mẹ, khi mẹ là động lực luwcjthucs đẩy con hoàn thiện bản thân mình hơn.

nguoi than trong gia dinh 1
Nếu bạn đang được sống trong 1 gia đình yên ấm vui vẻ có đầy đủ bố mẹ thì đó đã là 1 điều cực kỳ hạnh phúc rồi

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI THÂN - CẢM NGHĨ VỀ MẸ

“ Bàn tay mẹ bế chúng con bàn tay mẹ chăm chúng con “. Mỗi chúng ta, ai cũng có một bàn tay mẹ dịu dàng, ngập tràn yêu thương chăm lo, nuôi nấng ta từng chút một, mẹ luôn luôn là hậu phương vững chắc cho chúng ta trải qua bao vui buồn, thăng trầm của tuổi trẻ, mẹ luôn động viên, khuyên bảo ta , yêu thương ta vô điều kiện.

  • “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
  • Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con . ‘

Đố ai có thể đếm được công lao của mẹ,mẹ là đấng sinh thành, mang nặng đẻ đau ta chín tháng mười ngày và rồi cũng vì chính chúng ta mà tóc mẹ ngày một bạc đi, lưng mẹ ngày một còng xuống. Ngay từ khi còn bé bỏng, mẹ là người dỗ dành chúng ta ngay từ những tiếng oe oe đầu đời, nắm tay dìu dắt ta đi  những bước chân tập tễnh đầu tiên cho tới những phút bỡ ngỡ của ngày đầu tiên đi học. Mẹ em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi là giáo viên tiểu học ,với nước da hồng hào, vóc người dong dỏng cao gầy, với mái tóc xuôn dài cùng nụ cười luôn thường trực trên môi, mẹ hiện lên như một cô tiên. Mẹ luôn tần tảo, cần mẫn chăm lo cho gia đình. Vừa lo công việc giảng dạy ở trường, về đến nhà, mẹ vẫn tỉ mỉ trong từng bữa cơm gia đình, nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ sáng bóng, lo chuyện cơm nước xong, mẹ còn dành chút thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của mình để hướng dẫn em  học bài, mẹ chỉ bài tỉ mỉ cẩn thận, hướng dẫn em viết từng nét thanh đậm, cũng nhờ đó mà em học tiến bộ lên hẳn. Mỗi khi rảnh rỗi cuối tuần, mẹ thường tìm tòi những công thức nấu ăn mới lạ, làm những món ăn ngon và bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Mẹ còn có tài cắm hoa, những đóa hoa hồng, thược dược rực rỡ màu sắc, đẹp lung linh trong gió, mẹ khéo léo dùng kéo cắt từng khóm , khéo léo cắm vào chiếc bình thủy tinh, dường như những bông hoa càng trở nên đẹp hơn và càng tô điểm thêm cho ngôi nhà em rực rỡ sắc màu.

Không chỉ hướng dẫn em học bài mỗi tối, mẹ còn chỉ dạy em những kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm và cả những điều hay lẽ phải. Ấy vậy mà cũng đã có một lần em đã làm mẹ phải phiền lòng. Đó là một lần em không nghe lời mẹ, sau khi đi đá bóng, phơi nắng cả một buổi chiều về tới nhà em lăn ra giường, đầu nóng hừng hực. Mẹ vừa đi làm về, vội vàng chạy vào bếp nấu cho em bát cháo, mẹ vẫn dùng ánh mắt hiền từ cặp nhiệt độ , đút cháo mà không một lời trách mắng. Em ân hận lắm, chỉ qua một đêm thôi mà trông mẹ đã như già đi vài tuổi, trên mái tóc xuôi mượt đã điểm ít sợi bạc. Mẹ luôn lo lắng cho em, mẹ thức trắng đêm không ngủ trông nom em ốm, mẹ dùng khăn ướt đắp lên trán em, bẻ đôi viên thuốc để em dễ uống. Ngay lúc đó, em chỉ muốn nói mẹ ơi con yêu mẹ nhiều lắm và cảm thấy có lỗi vô cùng.

Riêng mặt trời chỉ có một mà thôi, và mẹ em chỉ có một trên đời. Dù mai sau có đi chân trời góc bể, có trở nên thành đạt, giàu có đối với em mẹ vẫn là cả cuộc đời. Em tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan nghe lời mẹ , không bao giờ khiến mẹ phải phiền lòng.

Thành-wikivui.com

nguoi than
Ngoài chọn viết cảm nghĩ về mẹ thì các em còn có thể chọn bất kỳ người thân nào để viết

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI THÂN - CẢM NGHĨ VỀ MẸ

Tôi sinh ra trong mái ấm gia đình hạnh phúc, nơi có vòng tay ấm áp đầy yêu thương của mẹ, vòng tay bảo hộ mạnh mẽ của bố chắn bao mưa gió cuộc đời, nơi có người ông đáng quý luôn tỉ mẩn giảng giải cho tôi mọi thứ, người bà hiền hậu luôn mỉm cười mỗi khi tôi mắc lỗi. Gia đình ấm áp ấy cùng tôi lớn lên, trưởng thành, đồng hành cùng tôi qua bao khó khăn của chặng đường đầu đời. Và có lẽ, người gắn bó cùng tôi nhất chính là mẹ tôi.

Mẹ tôi cũng đã gần bốn mươi, cái tuổi mà trên đôi mắt luôn dịu dàng nhìn tôi đã in dấu vài vết chân chim mờ nhạt. Mái tóc đen dài đã điểm vài sợi tóc bạc nhưng nó vẫn luôn thoang thoảng hương hoa bưởi dễ chịu, đã đi theo kí ức tuổi thơ tôi từ khi còn được bồng bế trên tay đến khi chập chững những bước đi đầu tiên trên đường đời. Mẹ tôi có dáng người nhỏ gọn, lúc nào cũng giản dị trong bộ áo nâu đi làm đồng. Mẹ chẳng bao giờ mua gì cho mình cả, tất cả đều dồn vào những thứ tốt đẹp nhất cho chị em tôi. Cái quần, cái áo, món gì ngon mẹ đều dành hết cho gia đình nhỏ, còn mình thì không. Bố tôi đi làm xa để cuộc sống gia đình có thể tốt hơn. Nhưng vì vậy mà mọi công việc đều dồn lên đôi vai nhỏ bé của mẹ. Công việc nhà, chăm sóc các con, dạy em tôi học rồi công việc đồng áng, hầu như chẳng lúc nào mẹ tôi ngơi tay. Đôi tay mẹ bây giờ gầy gầy xương xương, còn có vài vết chai sần do làm lụng nhiều. Làn da trắng hồng thời con gái giờ cũng sạm đi bởi mưa nắng cuộc đời. Thế nhưng mẹ chưa bao giờ than vãn một lời gì, vẫn luôn kiên cường gánh vác mọi việc. Đôi môi mẹ vẫn luôn hiện hữu nụ cười hiền hòa với mọi người xung quanh. Lúc mẹ cười lên, tôi luôn cảm nhận sự ấm áp của nắng hiện hữu trong đó, giản dị nhưng thân thương lạ kì, mẹ tôi khi ấy là người phụ nữ đẹp nhất thế gian.

Cả cuộc đời mẹ đã hi sinh hết thảy cho mái ấm gia đình. Mỗi sáng sớm, khi những tiếng gà đầu tiên vang lên, mẹ đã thức giấc chuẩn bị bữa sáng cho chúng tôi, rồi lại vác cuốc ra đồng. Đến trưa đi học về, tôi đã thấy bữa ăn thơm ngon, nóng hổi dọn sẵn trên bàn. Mỗi buổi tối, sau cả ngày làm việc vất vả, mẹ vẫn dành thời gian kiểm tra bài vở chúng tôi, dạy đứa em mới lên năm của tôi những chữ cái đầu tiên hay tỉ mẩn khâu lại cái cúc áo bị tuột, lắng nghe chúng tôi líu lo những câu chuyện hôm ấy. Rồi mỗi lúc đi ngủ, được sà vào vào tay ấm áp của mẹ, chắc chắn tôi sẽ có một giấc ngủ bình yên và những giấc mơ đẹp.

Tôi biết mẹ yêu thương chúng tôi rất nhiều. Có những đêm thức trắng vì chăm sóc các con bị ốm, mẹ chưa hề than vãn. Hay những lúc chúng tôi mắc lỗi, mẹ không nói gì nhưng tôi biết mẹ buồn nhiều, biết những giọt nước mắt mẹ rơi trong đêm khuya vì lo nghĩ. Càng lớn, tôi càng hiểu nhiều hơn, hiểu những vất vả mà mẹ phải trải qua, hiểu những lo nghĩ mỗi ngày, hiểu những hi sinh mà mẹ chưa bao giờ nói. Tôi hiểu nhưng không biết giúp thế nào, tôi chỉ biết cố gắng giúp đỡ mẹ việc nhà, trông nom em, cố gắng học thật giỏi để mẹ vui lòng.

Mẹ ơi, con biết mình có nhiều lúc còn làm mẹ buồn. Nhưng con sẽ cố gắng để mình tốt hơn mỗi ngày. Cảm ơn mẹ rất nhiều.

Hikari- wikivui.com

Văn mẫu lớp 7