wikivui.com logo

Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau nên chăng? - 3 bài văn nghị luận câu tục ngữ

Con người vốn không phải đấng toàn năng, không ai có thể tri nhận mọi điều. Muốn sống cho ra sống, muốn trở thành những con người theo đúng nghĩa, con người cần phải có những nỗ lực không ngừng, thông qua việc học. Ông cha ta đã có những lời khuyên bổ ích dành cho mỗi chúng ta qua những câu ca dao, tục ngữ. Ăn cỗ đi trước lội nước theo sau nên chăng? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi ấy. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Khi viết, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau đáng chú ý:

an co loi nuoc
Không phải câu tục ngữ nào cũng đúng với hiện tại vì thời thế đã thay đổi suy nghĩ văn hóa của mỗi người mỗi địa phương cũng thay đổi nó chỉ còn đúng 1 phần hoặc không đúng

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 ĂN CỖ ĐI TRƯỚC LỘI NƯỚC THEO SAU NÊN CHĂNG

Văn học dân gian bách khoa toàn thư về truyền thống ngàn đời của cha ông , ca dao tục ngữ đóng góp một phần không nhỏ trông đó . Mỗi câu tục ngữ tuy đều sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ mộc mạc nhưng lại hàm chứa ý nghĩa thâm thúy sâu xa . Ví như câu nói : Ăn cỗ đi trước lội nước đặt ra vấn đề đối nhân xử thế đáng suy ngẫm.

Đây là một lối nói phê phán về thói khôn vặt của người Việt ta “Ăn cỗ “ ám chỉ việc hưởng thụ sung sướng gắn với “đi trước “ – để được hưởng sự tiếp đãi trọn vẹn  ;” lội nước “ ẩn dụ cho công việc lao động nặng nhọc khó khăn thì lại” theo sau “ để nương tựa dựa dẫm người khác . Chỉ một hành động nhỏ đời thường nhưng ông cha cũng nhìn thấu bản chất của hạng người ích kỉ , thực dụng , cơ hội. Những kẻ tham lam sẽ vơ vét hết lợi lộc về phía mình , kẻ lười nhác chỉ biết sống sung sướng hưởng thụ vun vén cho bản thân, kẻ hèn hạ luôn tìm cách né tránh gian lao , hiểm nguy. Lối sống ấy không xứng đáng với nhân cách con người, đi ngược lại với đạo lí dân tộc . Rõ ràng phải hy sinh cống hiến rồi mới nhận lại thành quả xứng đáng , chỉ có kẻ tiểu nhân thiếu suy nghĩ mới nghĩ cách hưởng thụ cho bản thân mình dừa lao động cho người khác .

Trên đời vốn không có bữa cơm trưa miễn phí, có thứ gì mà không phải đánh đổi bằng mồ hôi xương máu ? Anh cho đi bao nhiêu anh sẽ nhận lại bấy nhiêu. Còn những lợi lộc từ trên trời rơi xuống thì luôn hàm chứa cặm bẫy . Hay thứ công lao giành được do tranh cướp ,lừa lọc thì khi hưởng thụ cũng không cảm thấy hạnh phúc . Con người quá thăm lam ích kỉ thì rất dễ sa đà  vào tội lỗi , vô trách nhiệm thậm chí đánh mất nhân tính. Và tất nhiên trả giá là việc không thể chánh khỏi. Và kẻ như thế rất đáng bị xã hội bài trừ , lên án.

Xã hội vận động phát triển không ngừng nghỉ nhưng tiến theo chiều hướng nào phụ thuộc vào cách ứng xử của mỗi người. Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ giành phần ai? Vào những năm tháng khói lửa của dân tộc đã bao thế hệ cha anh hy sinh mồ hôi xương máu không tiếc cả tuổi trẻ và tính mạng để hiến dâng cho độc lập tự do đất nước. Sống trong không khí tự do dân chủ thanh niên ngày nay cũng hăng hái xông pha trên mặt trận xây dựng bảo vệ tổ quốc với khẩu hiệu:” đâu cần thanh niên có , đâu khó có thanh niên.” Khi mỗi người đều có ý thức  xây dưng gia đình cống hiến cho xã hội thì cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

Nhưng con người cũng cần biết yêu thương bản thân chăm sóc cho mình thật tốt nên cần phải cân bằng giữa cá nhân và cộng đồng. Câu tục ngữ phê phán hạng ngươi thực dụng vụ lợi đồng thời để lại bài học đối nhân xử thế đắt giá cho con người mọi thời đại. Tuổi trẻ và sức sống rất cần ý thức được trách nhiệm  cống hiến cho đời, thường trực nỗi trăn trở sống sao cho có ý nghĩa?

trang-wikivui.com

an co di truoc loi nuoc theo sau tuc ngu
Ăn cỗ đi trước để không bị mất phần không bị ăn hết những thứ ngon?

BÀI SỐ 2 GIẢI THÍCH NGHỊ LUẬN ĂN CỖ ĐI TRƯỚC LỘI NƯỚC THEO SAU NÊN CHĂNG? 

Những kinh nghiệm quí báu, những đạo lí sống được đúc kết từ biết bao đời nay, được gửi gắm vào những câu thành ngữ tục ngữ - nơi được coi là bách khoa toàn thư của nhân dân lao động. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”. Liệu rằng đây là lời khuyên hay là lời phê phán lối sống khôn vặt của người Việt?

“Ăn cỗ đi trước” là khi có lễ hội, hay cỗ bàn tổ chức ăn uống thì phải đến trước lúc bàn cỗ còn nguyên vẹn, thức ăn hãy còn nhiều. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ sẽ không còn đầy đủ thức ăn như trước nữa. “Lội nước theo sau” đó là khi đường đi dưới nước không thấy được nơi nào hố trũng, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. Người đi trước thường dễ gặp nhiều rủi ro nguy hiểm. Người theo sau sẽ có thể nhìn người đi trước mà đi, tất phải an toàn hoặc không quá nhiều rủi ro. Ý nói của cả câu tục ngữ: phải biết lựa chọn thời điểm nào, cái gì là phù hợp, mang lại lợi ích cho bản thân ví như việc ăn cỗ đến trước thì sẽ ăn được nhiều miếng ngon hơn, lội nước thì đi sau sẽ an toàn hơn.

Có người cho rằng đây là lối sống thực dụng, ích kỉ, khôn vặt. Điều này không sai nhưng cũng không hẳn là đúng hoàn toàn. Sống trên cuộc đời không ai là muốn mình bị thiệt hơn người, kém may mắn hơn người khác. Nhưng khi ta sống cho bản thân mình quá nhiều, chỉ biết chăm chăm cái lợi ích trước mắt, mặc kệ những người xung quanh thì đó lại là lối sống đáng để cho ta lên án. “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” làm lộ rõ cái bản chất láu cá, so đo thấp hèn của kẻ chuyên: “Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con mà làm”. Hãy thử tưởng tượng ai đi ăn cỗ cũng chỉ chăm chăm ăn những phần ngon, làm việc thì chọn những phần việc dễ dàng, tốn ít công sức, còn phần nguy hiểm đòi hỏi sự đoàn kết cao thì lại nhường cho người khác thì liệu xã hội có thể phát triển được không? Con người liệu có hòa hợp được với cộng đồng hay không? Con người khác con vật ở chỗ con vật thì chỉ biết đến bản thân, tranh giành nhau những miếng ăn chỉ để sống qua ngày. Còn con người, chúng ta biết chia sẻ, biết yêu thương, biết đồng cảm. Lối sông vặt vãnh, mánh khóe ấy chắc chắn sẽ đánh mất thiện cảm của mọi người. Đã cùng sống trong một cộng đồng thì phải biết suy nghĩ cho những người xung quanh bởi mỗi việc chúng ta làm đều ảnh hưởng tới người khác, từ lời nói cho đến hành động. Miếng ngon mà bạn biết san sẻ, công việc nguy hiểm mà bạn biết giúp sức thì chắc chắn khi bạn gặp khó khăn người khác sẽ giúp đỡ bạn. Đúng như Bác Hồ lúc sinh thời Người từng viết: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Câu tục ngữ tưởng như là một câu nói đùa hài hước nhưng ra thật lại mang ý nghĩa châm biếm, phê phán những con người với lối sống “há miệng chờ sung”, mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần phải biết nắm bắt thời cơ cho bản thân để mình không trở nên thiệt thòi, thua kém những người khác. Phải biết dung hòa giữa cá nhân và tập thể, làm điều gì cũng phải nghĩ cho người khác. Chỉ có vậy cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn.

khue-wikivui.com

an co di truoc loi nuoc theo sau

Văn mẫu lớp 7